Chỉ cần 4 bước để làm mực ống hấp gừng thơm ngon

Bạn muốn thưởng thức mực ống hấp gừng mà chưa biết cách chế biến? Đừng lo, hãy cùng Shatico vào bếp và học cách làm mực ống hấp gừng siêu ngon mà cực kỳ đơn giản.

Hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người mang hương vị tươi ngon đặc trưng của biển cả. Mực có nhiều cách chế biến khác nhau, một trong số đó là món mực ống hấp gừng, vừa thanh đạm lại giữ được vị ngọt tự nhiên của thực phẩm. Tham khảo ngay cách làm mực ống hấp gừng qua bài viết sau đây. 

1. Mực ống hấp gừng – Món ăn dễ làm cực ngon

Mực ống tươi hấp gừng rất dễ làm, thơm ngon. Các món ăn hấp nói chung đều giúp giữ trọn độ ngọt và tươi, chất dinh dưỡng của thực phẩm. Mực tươi hấp cùng gừng sẽ loại bỏ mùi tanh của mực, tăng khả năng kích thích vị giác. Đảm bảo món mực ống tươi hấp gừng sẽ cuốn hút mọi người yêu thích ẩm thực ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, chế biến sao cho mực tươi giòn, không bị dai thì không phải ai cũng biết. 

muc-ong-hap-gung-shatico-min

Mực ống hấp gừng

2. Hướng dẫn các bước làm mực ống hấp gừng

Shatico sẽ hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và hấp mực với gừng ngon như nhà hàng. 

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm món mực ống hấp gừng dễ kiếm và không hề phức tạp, bao gồm:

  • Mực ống tươi 500g
  • 1 củ gừng to
  • 5-6 cây hành lá
  • Ớt tươi (số quả tùy theo mức độ ăn cay)
  • Gia vị như nước mắm, hạt nêm, đường.

Các bước thực hiện

Làm mực ống tươi hấp gừng có các bước sau:

  • Bước 1: Sơ chế mực

Rửa sạch mực với nước sạch và muối hoặc chanh tươi để loại bỏ hết bụi bẩn và chất nhờn. Tiếp đó lấy râu mực ra khỏi thân, loại bỏ túi mực màu đen, lớp màng và tuyến tiêu hóa bám ở đầu mực. Đồng thời rút phần xương sống màu trắng trong khỏi thân.

so-che-muc-shatico

Sơ chế mực

Rửa lại mực qua một vài nước cho thật sạch. Sau đó xẻ dọc phần bụng mực để cạo sạch chất nhầy và nội tạng mực.

Tiếp tục rửa mực dưới nước, rượu trắng để làm sạch nhầy và mùi tanh đặc trưng của mực, rồi để ráo nước.

  • Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu khác

Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa rồi thái lát hoặc thái sợi, giã dập tùy sở thích. 

Hành lá rửa sạch và cắt khúc, phần đầu hành chẻ đôi hoặc tư.

  • Bước 3: Hấp mực

Bạn có thể hấp mực với bia hoặc nước lọc bình thường. Cho nước vào nồi, đặt xửng hấp và xếp mực kèm hành, gừng. Sau đó đun  lửa lớn tới khi sôi thì hấp nhỏ lửa khoảng 15 phút là mực chín. 

  • Bước 4: Làm nước chấm

Nước chấm hải sản nói chung và mực ống tươi nói riêng không quá cầu kỳ, mục đích là để người dùng cảm nhận trọn hương vị của hải sản. Bạn pha nước chấm mực tươi hấp gừng theo tỷ lệ 6 muỗng nước mắm, 2 thìa cà phê đường, 2 muỗng nước sôi để nguội, 2 tép tỏi, 2 quả ớt dầm, gừng thái sợi, 1 quả chanh vắt lấy nước cốt. Bạn khuấy đều cho gia vị trong nước chấm hòa quyện với nhau là đã có chén nước chấm mực hấp tuyệt vời. 

Thưởng thức món ăn

Sau khi hấp chín mực và pha nước chấm xong xuôi, bạn chỉ cần sắp mực ra đĩa, trang trí một chút rau xanh cho mát mắt, ấn tượng và thưởng thức. Mực tươi chất lượng khi ăn sẽ ứa một chút nước ngọt thanh, thịt mực giòn giòn, béo béo, phần râu mực sẽ hơi sần sật cực thú vị. 

Xem thêm: Mực ống làm món gì ngon? 10 món ngon không thể bỏ lỡ từ mực ống

3. Bí quyết chọn mực ống hấp gừng ngon

Muốn có món mực ống hấp gừng ngon, khâu chọn nguyên liệu là quan trọng nhất. Nếu mực đông lạnh, ươn khi ăn sẽ có chút bở, không ngon. Bí quyết chọn mực ống ngon là gì?

  • Không nên chọn những con mực kích thước lớn. Mực ống size nhỏ nhỏ cỡ ngón tay là loại mực ngon ngọt nhất, giòn, độ mềm vừa phải để làm món hấp. 
  • Lựa con mực màu da trắng đục như sữa, sáng bóng, tươi tắn, thịt chắc và có độ đàn hồi. Bạn có thể dùng tay để kiểm tra độ tươi của mực bằng cách nhấn ngón tay vào thân mực, thấy mực nhanh chóng trở lại hình dáng ban đầu thì là mực mới, tươi.
  • Không mua những con mực có mùi lạ.
  • Mực tươi là loại có phần râu và đầu gắn chặt với thân, các xúc tu dính liền nhau chắc chắn. Những con mực mà phần đầu, râu rời ra, nhũn thì chắc chắn là mực đã để lâu.
  • Mắt mực màu trong veo, không bị lồi ra ngoài là mực tươi ngon. Ngược lại, những con mực mắt đục, lồi, có dịch chảy ra thì là mực hỏng, ươn. 

chon-muc-tuoi-shatico

Chọn mực tươi

Trên đây là hướng dẫn cách làm mực ống hấp gừng đơn giản, thơm ngon hấp dẫn. Món mực ống hấp gừng chỉ lâu nhất là phần sơ chế rửa mực. Bạn cần sơ chế thật cẩn thận và chọn mua mực tươi để thưởng thức được món mực chuẩn vị nhà hàng. 

Để mua mực tươi sống, chất lượng, tránh bị lừa mua mực kém chất lượng do chưa có nhiều kinh nghiệm lựa hải sản, bạn hãy qua ngay Shatico – chuyên cung cấp, phân phối các loại mực, hải sản tươi cực kỳ uy tín. 

  • Với 29 năm kinh nghiệm làm trong ngành thủy hải sản, Shatico có nhiều mối nhập hải sản chất lượng.
  • Công nghệ bảo quản hải sản là những máy móc hiện đại nhất, đạt tiêu chuẩn ISO và HACCP, đủ điều kiện xuất khẩu đến cả các thị trường khó tính như Nhật Bản, Hoa Kỳ, EU, Hàn Quốc, Đài Loan.
  • Đa dạng các loại hải sản, cam kết luôn cung ứng đủ sản lượng cho các Nhà phân phối, Đại lý lớn nhỏ trên toàn quốc. 

Liên hệ ngay hôm nay cho Shatico để mua mực ống tươi sống ngon nhất. 

  • Phone: (+84) 02393.868.333
  • Website: shaticof.45@gmail.com